Từ một đặc sản của xứ sở Hoa Anh Đào, thịt bò Wagyu đã trở thành loại thực phẩm thượng hạng trên thế giới, làm say lòng mọi thực khách và có mức giá vô cùng đắt đỏ. Điều gì đã khiến loại thịt này trở nên hấp dẫn đến như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Thịt bò Wagyu và vân cẩm thạch thượng hạng
Trong tiếng Nhật, “Wa” có nghĩa là Nhật Bản và “Gyu” là “gia súc” hay “bò”. Nói cách khác, Wagyu chính là thịt bò Nhật thuần chủng. Sở dĩ loại bò này được ưu ái đặt tên như vậy là do môi trường sinh trưởng cô lập trong địa hình đồi núi Nhật Bản, lại thêm những phương pháp nuôi dưỡng thuần địa phương. Nhờ đó, bò Wagyu mang dòng máu Nhật tinh khiết và hấp thu toàn bộ tinh hoa của đất trời để mang lại hương vị đáng tự hào với người dân xứ Phù Tang.
Khác với các loại thịt bò còn lại, bò Wagyu đặc trưng bởi những thớ thịt đỏ hồng và vân mỡ trắng đan xen đều đặn như những “vân cẩm thạch” mỹ miều. Nhờ sự hòa quyện hoàn hảo này, thực khách có thể cảm nhận được vị mềm mọng, thơm ngậy của miếng thịt như tan trong miệng, mang lại trải nghiệm vị giác tuyệt vời.
Tại sao giá bò Wagyu Nhật lại đắt đỏ?
Điều kiện nuôi dưỡng bò Wagyu
Với mức giá lên tới 3000USD/ kg thịt, bò Wagyu luôn lọt top những loại thực phẩm đắt đỏ nhất trên thế giới. Một trong những yếu tố làm nên giá trị cho thịt bò Wagyu chính là phương pháp nuôi bài bản, khắt khe của những chuyên gia người Nhật.
Để đạt tiêu chuẩn chất lượng, thời gian nuôi dưỡng một chú bò Wagyu Nhật Bản lên tới 30 tháng (gấp 6-7 lần so với bò Wagyu Mỹ). Trong đó, “ngôi nhà” của chúng sẽ là những chuồng gỗ tương đối hẹp để cơ thể tạo những vân mỡ cẩm thạch hài hòa. Đồng thời, không gian chuồng trại luôn được duy trì ở mức nhiệt độ mát mẻ trong khoảng 18-27oC.
Thức ăn của loài bò này từ khi còn bé đến lúc trưởng thành là các loại ngũ cốc và cỏ hữu cơ, được cho ăn nhiều bữa trong ngày. Riêng bê con từ 2-3 tháng tuổi lại cần thêm một chế độ ăn riêng biệt. Bên cạnh đó, bò Wagyu còn được chăm sóc một cách tỉ mỉ về thể chất, tinh thần như xoa bóp, cho nghe nhạc,…để đạt chất lượng thịt tuyệt đối.
Cuối cùng, sau quá trình nuôi dưỡng khắt khe, từng lát bò Wagyu sẽ phải trải qua các bài kiểm tra để đảm bảo đạt tiêu chuẩn trước khi được bán ra thị trường. Trong đó, có thể kể đến Điểm năng suất chất lượng thịt với 15 bậc, Thang đo lượng mỡ bò BMS gồm 12 bậc,…
Chính vì quá trình nuôi dưỡng cầu kỳ và những tiêu chuẩn kiểm soát nghiêm ngặt, mỗi ngày chỉ có một vài con bò Wagyu xuất chuồng, nên ngay cả người Nhật cũng khó lòng được thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng của bò Wagyu
Bên cạnh đó, chính hàm lượng dinh dưỡng cũng là yếu tố khiến bò Wagyu giá trị hơn. Không chỉ đẹp mắt, sự đan xen giữa thịt và mỡ đặc trưng của bò Wagyu giúp phần thịt chứa tỷ lệ mỡ đơn không bão hòa lớn, giúp hương vị thơm ngon mà tốt cho sức khỏe hơn so với thịt thông thường. Hơn nữa, loại thịt này còn chứa hàm lượng lớn các chất Omega-3, Omega-6 vượt trội, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho thực khách.
Một số loại thịt bò Wagyu
Tùy vào đặc trưng vùng miền, mỗi loại bò Wagyu Nhật lại có đặc trưng và những giá trị riêng:
Thịt bò Kobe
Nhắc tới Nhật Bản, hiếm ai không biết tới đặc sản bò Kobe trứ danh, đắt giá nhất nhì trên thế giới. Loại thịt này được lấy từ những chú bò được nuôi ở Kobe, tỉnh Hyogo. Nhờ phương pháp chăm sóc đặc biệt như giải tỏa căng thẳng bằng âm nhạc, massage, cho uống bia,…, thịt bò Kobe nổi danh với độ mềm tuyệt vời, vị ngọt thơm ngon với lớp mỡ và thịt phân bố đồng đều hoàn hảo.
Thịt bò Matsuzaka
Nếu thịt bò Kobe đã thành danh trên thế giới thì thịt bò Matsuzaka lại chiếm trọn trái tim người dân Nhật Bản. Đây là loại bò Wagyu đặc sản từ tỉnh Mie, đặc trưng với vị mềm tan khó cưỡng. Chính vì quá trình nuôi dưỡng nghiêm ngặt và tiêu chuẩn, thịt bò Matsuzaka cũng là loại thịt vô cùng hiếm có và đắt đỏ.
Thịt bò Ohmi
Nhờ được sinh trưởng trong điều kiện thiên nhiên lý tưởng tại tỉnh Shiga, thịt bò Ohmi từ xa xưa đã trở thành loại thịt tiến vua thời Edo, với niềm tin mang lại vẻ đẹp trường tồn và sức khỏe bền bỉ. Ngày nay, thịt bò Nhật vùng Ohmi cũng là một trong 3 loại Wagyu thượng hạng với mức giá đắt đỏ bậc nhất xứ Mặt Trời Mọc.
Thịt bò Tajima
Với cùng nguồn gốc từ tỉnh Hyogo, Nhật Bản, bò Tajima được biết đến là tổ tiên của bộ 3 thịt bò Wagyu gồm Kobe, Matsuzaka và Ohmi lừng danh. Với phương pháp nuôi dưỡng tiêu chuẩn thuần địa phương, bò Tajima cũng có hương vị rất đặc trưng cùng hàm lượng dinh dưỡng cao, thỏa mãn vị giác của mọi thực khách.
Thịt bò Yonezawa
Thịt bò vùng Yonezawa, tỉnh Yamagata được biết đến với hương vị cao cấp, chất lượng tuyệt hảo nhờ được nuôi dưỡng trong môi trường khắc nghiệt. Thời tiết tại đây có độ chênh lệch nhiệt khá lớn, bò sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên với nguồn thức ăn chính là rơm khô. Do đó, những chú bò trở nên khỏe mạnh hơn, hấp thụ tốt các khoáng chất tự nhiên, cho ra loại thịt chất lượng.
Thịt bò Hida
Vùng Hida, tỉnh Gifu, Nhật Bản luôn nổi danh với những ngọn núi xinh đẹp và suối nước nóng tự nhiên. Do đó, đây là nơi lý tưởng để nuôi dưỡng giống bò lông đen, mang lại thành phẩm thịt có hương vị tuyệt hảo và những vân mỡ tuyệt đẹp. Hơn nữa, thịt bò Hida lại có giá thành thấp hơn so với bộ 3 Kobe – Matsuzaka – Ohmi nên khá được ưa chuộng.
Cực phẩm Wagyu Ủ Tuyết có gì đặc biệt hơn?
Công nghệ Ủ tuyết Yukimuro
Nhưng hơn cả một giống bò chất lượng, chính sự tài hoa và nỗ lực nghiên cứu, sáng tạo của các nghệ nhân người Nhật đã đưa thịt bò Wagyu lên một tầm cao mới với Công nghê ủ tuyết độc đáo tại vùng Niigata dày tuyết nhất ở xứ Phù Tang.
Kỹ thuật này đòi hỏi nguyên liệu thịt phải lấy từ những chú bò Wagyu khỏe mạnh, ít tuổi và đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng khắt khe. Sau khi được chọn lọc, thịt bò sẽ được ủ trong những căn hầm tuyết Yukimuro luôn được duy trì ở nhiệt độ 0-5oC và có độ ẩm ổn định. Kết quả, thịt bò thành phẩm sau 30 ngày ủ sẽ giữ được độ tươi đến 90% so với ban đầu.
Chất lượng vượt trội của bò Wagyu Ủ Tuyết
Qua quá trình ủ nghiêm ngặt, bò Wagyu Nhật thượng hạng sẽ có độ mềm gấp 2.5 lần, vị ngọt thịt (umami) cũng tăng 3 lần mang lại hương vị đậm đà, mềm mọng tuyệt hảo. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng như Omega-3, Omega-6, chất khoáng được gìn giữ tuyệt đối, trong khi lượng Cholesterol giảm tới 70%, mang lại món ăn ngon mà vô cùng bổ dưỡng cho thực khách.
Thưởng thức Bò Ủ Tuyết ở đâu tại Việt Nam?
Với vai trò là đối tác độc quyền của công ty Uoshoku Nhật Bản, Ussina Aging Beef & Bar là Nhà hàng duy nhất phục vụ Bò Wagyu Ủ Tuyết trên dải đất hình chữ S.
Khi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức những món ăn tuyệt vời từ loại nguyên liệu này qua bàn tay tài hoa, tinh tế của những đầu bếp Nhật cùng phong cách Niku Baru độc đáo trên tầng 77 Landmark 81. Đặc biệt, nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của cực phẩm, đừng bỏ qua món Wagyu Ủ Tuyết nướng trên đá nóng Phú Sĩ.
Với sức nóng có thể lên tới 400 độ C, bạn có thể tự do điều chỉnh độ chín của miếng thịt theo ý thích để trải nghiệm mọi cung bậc vị giác. Đồng thời, âm thanh và mùi thơm lan tỏa từ miếng thịt trên đá nóng cũng sẽ là điểm nhấn, giúp bữa ăn của bạn thêm hấp dẫn.
Hương vị, chất lượng hảo hạng và nguồn dinh dưỡng tuyệt vời chính là những lý do bạn không nên bỏ qua cực phẩm thịt bò Wagyu, cũng như Bò Wagyu Ủ Tuyết trứ danh của xứ sở Mặt Trời Mọc. Hãy đến với Ussina để tận hưởng ngay cùng người thân và bạn bè nhé!